Chiến lược sản phẩm ở KAF

Bài viết được thực hiện bởi bà Dương Ngọc Kim – Tổng giám đốc

Hình thành và hoạt động mới, chỉ trong 2 năm nhưng ở Công ty CP Thực phẩm Khang An (KAF) đã tạo ra nhiều dấu ấn bước đầu khá rõ nét trong việc hoạch định sản phẩm chiến lược cho mình nhằm tạo lợi thế cạnh tranh. Chiến lược sản phẩm đi liền chiến lược thị trường và khách hàng.

Khi hình thành KAF kế thừa nhiều ưu điểm như đội ngũ điều hành có kinh nghiệm, đội ngũ công nhân có sở trường trong chế biến tôm cao cấp và nhất là nông sản chế biến rất đa dạng mẫu mã. Sản phẩm nông sản có ít đối thủ trong nước. Trên nền tảng đó và với suy nghĩ là kinh doanh là quá trình chạy đua trường kỳ, dừng lại thỏa mãn những gì đang có sẽ bị đối thủ vượt qua, nên đội ngũ điều hành KAF bắt tay ngay trong việc nghiên cứu và phối hợp khách hàng để tạo ra sản phẩm mới, có ưu thế hơn về sức cạnh tranh cũng như tạo ra hiệu quả hoạt động tốt hơn. Qua đúng một năm thể nghiệm khá nghiêm nhặt, sản phẩm tôm và nông sản phối chế được phía khách hàng đánh giá cao và có hợp đồng tiêu thụ khá lớn, thực hiện từ đầu năm 2022. Trời tính thì… khó đoán, những cơn mưa trái mùa cuối năm 2021 đã làm thiệt hại gần hết các vùng nguyên liệu nông sản do KAF hợp tác nông dân thực hiện. Đúng sáu tháng sau, sau khi thu hoạch vụ trồng mới, những lô hàng đầu tiên cập cảng Hoa Kỳ và tiêu thụ trong hệ thống phân phối cấp cao ở đây. Thách thức chưa buông KAF, lạm phát ập tới, khiến sức mua không như dự kiến, dù sản phẩm được đánh giá cao nhưng có thể phải đợi thị trường phục hồi mới có thể tiêu thụ như dự kiến, trước mắt chỉ đạt 30%. Ý nghĩa của hình thành sản phẩm này không phải chỉ là thành quả ban đầu chưa như ý, bởi đó sẽ là nền tảng tốt để cơ hội tới sẽ có sự bùng nổ tiêu thụ, không chỉ ở Hoa Kỳ, còn trong tất cả hệ thống của khách hàng ở rất nhiều nước tiên tiến khác. Cho nên, về chiều sâu, đây là một thành công thuộc mức xuất sắc của KAF, bởi ở VN, sản phẩm này chỉ có KAF cung ứng được, do có hệ thống nhà máy chế biến phù hợp.

Song song đó, KAF có những sản phẩm tôm chế biến sâu cũng thuộc sản phẩm chiến lược cho mình. Có sản phẩm tôm chiên đã cung ứng bước đầu cho hệ thống phân phối nêu trên, có sản phẩm tôm chế biến sâu khác đang khởi động chế biến cung ứng tới hệ thống phân phối cấp cao ở Anh. Cùng lúc, hàng ngày nhà máy chế biến tôm của KAF cung ứng sản phẩm chủ lực là tôm hấp chín tới hệ thống phân phối cao cấp ở Anh. Từ đó, tuy mới hình thành, nhưng năm đầu tiên hoạt động, năm 2021, KAF đã dẫn đầu kim ngạch xuất khẩu tôm VN vào Anh và khả năng giữ vững vị trí này trong năm tiếp theo.

Riêng nhà máy chế biến nông sản, xuất khẩu hoàn toàn hàng chế biến, thị trường chủ lực là Nhật Bản. Trong đó có những sản phẩm đã có tiếng tăm rất tốt. Thị trường đang được KAF coi là tiềm năng về nông sản chế biến là Úc, với thị phần ban đầu tuy chưa cao, khoảng 10% và sắp tới đây là thị trường Canada…hứa hẹn triển vọng tốt trong tương lai.

Tổng quan, hoạt động tại KAF coi trọng hàng đầu là hoạch định và thực hiện cho bằng được những sản phẩm mang tính chủ lực, chiến lược cho mình. Đó là tôm chế biến sâu, thị trường chính là Hoa Kỳ và Anh, khách hàng là hệ thống phân phối cấp cao ở đây. Sản phẩm nông sản và tôm phối chế đang có khách hàng rất lớn ở Hoa Kỳ. Sản phẩm nông sản chế biến có thị trường chủ lực là Nhật Bản. KAF coi trọng tất cả 3 thị trường hàng đầu thế giới và có bước đầu thâm nhập cơ bản là tốt. Đây chỉ mới là giai đoạn bản lề cho những năm sau, nhất là khi lạm phát giảm, hoạt động kinh doanh của KAF sẽ vô cùng bận rộn.

Riêng năm 2022, có lẻ chúng ta đều biết, thách thức đang cao trào, nên hoạt động của KAF cũng bị tác động. Tuy nhiên kim ngạch xuất khẩu vẫn tăng hơn 10% so năm 2021. Dẫu sao đó cũng là một minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ lãnh đạo lẫn đội ngũ lao động ở đây. Riêng lợi nhuận, tuy không như ý do tình hình khách quan, nhưng KAF vẫn cố gắng chăm lo Tết khá tươm tất cho đội ngũ nhân sự của mình với niềm tin và lời khích lệ nhau là ráng chịu chút lạnh, sau cơn mưa trời sẽ sáng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
viTIENG-VIET