Câu chuyện xây dựng NET ZERO tại Khang An Foods

Khang An Foods đã có một hành trình đầy nỗ lực và ý nghĩa trong việc xây dựng môi trường làm việc bền vững và thân thiện với môi trường. Từ việc triển khai các hoạt động nhỏ nhằm tạo ra sự nhận thức và thay đổi tư duy của người lao động đến việc đẩy mạnh các chương trình giáo dục và tuyên truyền về NET ZERO, Khang An Foods đã không ngừng nỗ lực để thúc đẩy mục tiêu bảo vệ môi trường hướng tới Net Zero. Câu chuyện nói về hành trình phát triển bền vững của Khang An Foods, từ những bước khởi đầu cho đến những thành tựu đáng tự hào.

Xuất phát điểm khi thành lập

Từ khi thành lập, Khang An Foods đã xác định mục tiêu chính trong quá trình xây dựng và phát triển của Khang An Foods là PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG. Đồng thời, Khang An Foods may mắn có cơ hội được làm việc với các tập đoàn lớn trên thế giới và họ cũng đã và đang xây dựng CÁC MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG của họ. Đây là hai động lực lớn để Khang An Foods bắt đầu chú trọng phát triển và phát huy những gì của riêng mình.

Mục tiêu phát triển bền vững của Khang An Foods

Mục tiêu phát triển bền vững của Khang An Foods không chỉ dừng lại ở việc sản xuất kinh doanh hiệu quả mà còn chú trọng đến việc tạo ra một môi trường làm việc tích cực, nhân quyền, bình đẳng, tôn trọng và bảo vệ môi trường. Điều này không chỉ là nhiệm vụ của Ban điều hành mà còn là trách nhiệm chung của tất cả thành viên của Khang An Foods.

Để thực hiện mục tiêu này, Khang An Foods đã xác định rõ ràng các hoạt động và chính sách nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, từ việc quản lý tài nguyên, giảm thiểu lãng phí đồng thời xây dựng văn hóa làm việc tích cực và thân thiện với nhân viên.

Động lực để Khang An Foods bắt đầu chú trọng phát triển

Với lực lượng lao động đặc thù của mình Khang An Foods đã chủ động ngay từ đầu xác định phải làm những gì thật gần gũi với tập thể thành viên Khang An Foods của mình trước thay vì diễn giải quá nhiều mà chưa chắc là hiệu quả. Do đó, từng bước thực hiện những bước tiến nhỏ để từ từ thay đổi ý thức cũng như thói quen của tất cả các anh chị em theo thời gian.

Những bước tiến nhỏ của Khang An Foods trong hành trình phát triển bền vững

Trong năm 2021, Khang An Foods đã cho mọi người tập phân loại rác. Lúc đó, mọi người còn chưa hiểu tại sao phải phân loại, phân loại để làm gì, không phân loại thì có sao không. Và nhiều anh chị em còn ngờ vực. Mặc dù lúc đó công ty vẫn tuyên truyền các thông tin bảo vệ môi trường, vẫn có một số cá nhân có thực hiện nhưng rất ít, còn lại mọi người chưa thấy được lợi ích nên không thực hiện. Gần như lúc này chưa ai quan tâm nhiều. Sau vài tháng cuối năm, thực hiện , Công ty tổng kết và chia thưởng cho người lao động. Lúc này mỗi người chỉ nhận được 1,400 đồng/người, với số tiền này nếu chia ra từng người thì người lao động sẽ không nhìn thấy được giá trị của sự đồng lòng do đó Công ty đã quyết định gom lại thành quỹ từng tổ/bộ phận để mọi người cùng nhau sử dụng hay cùng ăn tạo ra tình thần đồng đội đoàn kết thấy được giá trị tập thể Ví dụ tổ 35 người thì nhận đc 49 nghìn, họ dùng số tiền này mua kẹo để mời mọi người trong nhóm.

Sang năm 2022, công ty bắt đầu triển khai thi đua từng bộ phận. Ai nhiều rác tái chế hơn thì được thưởng. Kết quả có cải tiến thật, tỉ lệ tăng lên hơn gấp 5 lần so với trước đó. Sau khi phát thưởng lần đầu tiên năm 2021, công ty cảm thấy sự hào hứng của tất cả thành viên Khang An Foods, đến cuối năm 2022 tổng kết thì tỉ lệ này đã tăng dần lên, và tổng kết Công ty thưởng cho mỗi người 1 chai nước, trị giá tương đương 8,000đ/ người. Và giá trị thiết thực hơn chính là các anh chị em của Khang An Foods không chỉ ý thức việc phân loại tại Công ty mà còn trong cuộc sống hàng ngày của họ. Có một số anh chị chia sẻ rằng họ đã không còn thói quen vứt rác ngoài đường. Một số khác có thể bắt đầu từ phân loại rác tại nhà và bán ve chai có thêm một phần tiền nhỏ. Họ nói với Công ty rằng, số tiền bán ve chai này sẽ cho những đứa trẻ trong nhà, mục đích để dạy cho lớp trẻ ý thức bảo vệ môi trường và lợi ích từ những việc rất nhỏ trong cuộc sống hàng ngày.

Năm 2023: Đẩy mạnh đào tạo, tuyên truyền kiến thức về NET ZERO cho người lao động

Năm 2023 là năm chúng ta thấy tất cả các phương tiện truyền thông đại chúng đều nói về NET ZERO, Công ty đẩy mạnh các đào tạo, tuyên truyền về NET ZERO và giải thích ý nghĩa cụ thể cho thành viên Khang An Foods rõ hơn. Hàng ngày, Công ty đều cho đội ngũ đi kiểm tra, và luôn mở các clip tuyên truyền thông báo cho tất cả thành viên. Đến hết năm nay, Công ty đã tổng kết quỹ tái chế lần thứ 3. Số lượng thành viên của Công ty không tăng, nhưng lượng rác tái chế phân loại ngày càng tăng, điều này chứng minh sự nỗ lực của Công ty đang được đền đáp.Theo khảo sát hiện nay tỷ lệ anh chị em Khang An Foods đang nhận thức và thực hiện phân loại rác tại Khang An Foods và tại gia đình rất cao. Họ còn phân loại rác tại gia đình và giáo dục con cái phân loại theo, đây là hành động mang ý nghĩa lan tỏa cả cộng đồng và thế hệ mà Khang An Foods cảm thấy vô cùng trân quý.

NET ZERO đã không còn xa lạ với các thành viên khi Khang An Foods luôn truyền tải hình trình sản xuất, công việc thường ngày thành những hoạt động liên kết với NET ZERO, khi Công ty triển khai văn hóa Đúng và Đủ đã hướng dẫn chi tiết với những ví dụ như:  Một tờ giấy các bạn in sai, hay một tờ giấy các anh chị em in dư đều gây ra sự lãng phí dư thừa và phát thải cao cho các hoạt động của Công ty. Hay những việc thực hiện mà phải chờ đợi từ các công đoạn trước, hoặc từ các bộ phận/phòng ban khác gây giảm hiệu suất công việc của công đoạn này/bộ phần này/phòng ban này. Từ đó dẫn đến thu nhập không bền vững, hoặc không cao. Muốn có thu nhập cao hiệu suất làm việc phải tăng chính giảm thời gian chờ việc tăng hiệu suất tạo ra giá trị cao trong công việc. Và việc sử dụng nguyên vật liệu dư thừa hoặc cao hơn định mức, tất cả các sản phẩm lỗi hay tỉ lệ hàng lỗi gây ra sự lãng phí trong tiêu hao nguyên vật liệu sử dụng không những làm tăng chi phí sản xuất cao, Công ty khó cạnh với các đối thủ trong việc bán hàng mà còn ảnh hưởng đến sử dụng tài nguyên dư thừa tổn hại đến môi trường. Tất cả đều phản ảnh đến hoạt động NET ZERO của Công ty.

 

Hành trình của KAF chỉ vừa bắt đầu

Qua hơn 2 năm phát động Quỹ tái chế, với chỉ những hành động nhỏ nhặt hàng này đã giúp Công ty giảm được 9.87 tấn CO2 thải ra môi trường. Đồng thời giúp được tất cả thành viên Khang An Foods nhận thức được tầm quan trọng trong việc bảo vệ môi trường.

Trên hành trình phát triển bền vững Khang An Foods đã xác định để thực hiện được phải đi từ Tâm, mọi xuất phát từ Tâm đều vững vàng và bền vững nhất. Do đó, Khang An Foods đã không ngừng nỗ lực và tạo ra những thay đổi tích cực trong cộng đồng lao động. Việc thúc đẩy nhận thức hình thành thói quen tốt, tạo động lực và thực hiện các hoạt động nhỏ nhằm bảo vệ môi trường đã tạo ra những thành tựu đáng kể. Mỗi hành động nhỏ cũng có thể góp phần lớn trong việc bảo vệ môi trường và xây dựng một tương lai bền vững cho cả cộng đồng và hành tinh chúng ta. Và điều này được sự chung tay góp sức từ tất cả các thành viên của Công ty, không phân biệt chức vụ, học thức, độ tuổi, giới tính, màu da, sắc tộc nào. 

Khang An Foods kỳ vọng tiếp tục thực hiện các hoạt động và chính sách bền vững, cùng với sự tham gia và hỗ trợ của toàn bộ anh chị em Khang An Foods để góp phần vào mục tiêu NET ZERO và tạo ra một môi trường làm việc tích cực và thân thiện.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
viTIENG-VIET